“Ngon khó cưỡng” là ấn tượng đầu tiên mà món cơm niêu mang đến cho người thưởng thức. Cách làm cơm niêu cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước mà Cơm Niêu Quê hướng dẫn là đã có thể chế biến thành công rồi. Đảm bảo, chỉ mất ít phút vào bếp bạn sẽ có ngay món ngon “càng ăn càng mê” để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

1. Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Bước 1: Nguyên liệu làm cơm niêu

  • Gạo tẻ: 250g
  • Bắp vàng: 1 trái
  • Cải thìa: 50g
  • Nấm hương khô: 30g
  • Lạp xưởng: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Mè trắng: 1 muỗng cafe
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, niêu đất, muỗng, chổi phết dầu,…

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và nấu cơm

  • Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cải thìa rửa sạch, để ráo nước.
  • Bắp lột vỏ, lấy phần hạt để riêng.
  • Lạp xưởng thái lát mỏng.
  • Nấm hương ngâm nước 10 phút cho mềm rồi rửa sạch lại với nước, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gạo cho vào niêu đất ngâm với nước khoảng 5 phút, vo sạch 2 – 3 lần nước.
  • Quét 1 lớp dầu mè (khoảng ½ muỗng canh) dưới đáy và vành niêu đất rồi cho gạo cùng 300ml nước lọc vào.
  • Bắc niêu lên bếp nấu với lửa vừa 10 – 15 phút rồi hạ lửa nhỏ. Nấu thêm khoảng 10 phút cho hạt gạo nở bung.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Bước 3: Nấu nước sốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa. Cho phần tỏi và hành tím thái lát vào phi vàng thơm.
  • Cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường đảo đều. Đun sôi hỗn hợp trong 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Bước 4: Làm cơm niêu

  • Cơm sau khi nấu chín được 8 phút thì xếp lần lượt bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa, đập thêm 1 quả trứng vào giữa.
  • Rưới quanh vành niêu ½ muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu khoảng 3 phút trên lửa nhỏ.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Bước 5: Hoàn thành

  • Chan phần nước sốt lên mặt, cho 1 ít hành lá thái nhỏ và 1 muỗng cafe mè trắng lên trên là đã có thể thưởng thức.
  • Khi thưởng thức bạn sẽ thấy phần cơm chín tới, mềm dẻo, phần cháy đáy nồi giòn rụm.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

2. Bí quyết để nấu cơm niêu ngon đạt chuẩn 

2.1. Cách chọn nguyên liệu

Chọn mua gạo

  • Để có một niêu cơm niêu ngon, bạn nên chọn gạo Tám xoan mới, hạt dài, thon nhỏ, dẹt và nhọn đầu. Loại gạo này khi nấu cơm niêu sẽ cho hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm.
  • Nên chọn gạo có màu trong xanh, mùi thơm dịu tự nhiên.
  • Không nên chọn gạo bị bạc bụng, mối mọt, ngả vàng vì đây là gạo cũ, để lâu ngày.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Chọn trứng gà

  • Với trứng gà công nghiệp, bạn nên mua những quả trứng có phần vỏ sẫm và đều màu, không bị nứt hay có các đốm đen.
  • Trứng gà tươi có lớp vỏ hơi nhám, sần sùi do các lỗ nhỏ li ti trên trứng mới đẻ chưa khép lại.
  • Khi lắc nhẹ quả trứng gà, nếu thấy lòng trứng chuyển động và có tiếng nhẹ thì không nên mua. Bởi đây là trứng đã để lâu và có khả năng bị hư.

Xem thêm : Cái thú của món cơm niêu nóng hổi giữa ngày đông

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Chọn lạp xưởng

  • Lạp xưởng tươi, không dùng phẩm màu, hóa chất sẽ có màu đỏ hồng, tươi đều thấy rõ độ trong của thịt.
  • Có hương thơm đặc trưng.
  • Nên chọn loại có lớp vỏ mỏng bao bên ngoài làm bằng ruột heo được xử lý rất kỹ lưỡng, không có mùi ngậy và gắt dầu.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

2.2. Cách chọn niêu đất

  • Nên chọn niêu làm từ đất sét cao lanh, không lẫn tạp chất, loại bỏ kim loại độc hại, đảm bảo an toàn khi nấu nướng.
  • Chọn niêu được nung liên tục trên lửa già 1200 độ C thì mới bền, sử dụng được lâu, chống va đập tốt.
  • Hình dáng nồi cân xứng, đẹp mắt, chất lượng thành phẩm đạt chuẩn.

Xem thêm : Chuyện về niêu đất Việt

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

2.3. Lưu ý khi nấu cơm niêu

  • Bạn cũng có thể nấu cơm niêu bằng củi nhưng cần để một lượng củi cháy không quá lớn, thường xuyên để ý niêu cơm tránh tình trạng bị bén nồi, khét. Khi cơm vừa cạn nước, hãy để niêu cơm chín bằng lớp than củi hồng.
  • Bạn có thể sử dụng tủ cơm nấu cơm niêu hoặc lò nướng chuyên dụng để tiết kiệm thời gian và không ảnh hưởng đến chất lượng cơm sau khi nấu.

Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo

Trên đây là Tiết lộ bí kíp cách nấu cơm niêu mềm dẻo chuẩn vị mà Cơm Niêu Quê muốn chia sẻ đến bạn. Cuối tuần, hãy chiêu đãi các thành viên trong gia đình bằng món ăn vô cùng đơn giản này. Đừng quên ghé Cơm Niêu Quê để thưởng thức món cơm niêu nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ