Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng là xứ sen hồng, đây còn là nơi sản sinh ra món nem chua Lai Vung nổi tiếng với hương vị đặc trưng, đủ các vị chua cay mặn ngọt, ăn một miếng lại muốn thử miếng thứ hai.

Nhắc đến Đồng Tháp – mảnh đất mênh mông, trù phú, thẳng cánh cò bay. Nơi được mọi người nhớ đến với những cảnh đẹp hút hồn của sen, hay những cánh rừng tràm hùng vĩ ngút ngàn xanh ngắt. Ngoài vẻ đẹp cảnh sắc, Đồng Tháp còn nổi tiếng với các làng nghề, trong đó có làng nem Lai Vung với món nem ngon trứ danh. Đó cũng là một trong những lí do khiến cho mảnh đất này được mọi người ghé thăm du lịch hằng năm.

Nem Lai Vung đặc sản trứ danh tại Đồng Tháp

Sự tích của món nem Lai Vung

Theo dọc chiều dài đất nước ta những món nem chua hầu như nơi nào cũng có, nhưng tại sao nem Lai Vung lại nổi tiếng và có chỗ đứng giữa muôn vàn các loại nem chua?

Bắt nguồn từ những năm 70 của thế kỉ trước, những chiếc nem đầu tiên được khởi xướng bởi bà Tư Mặn ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Ban đầu, bà Tư chỉ làm nem trong các bữa ăn gia đình và các buổi tiệc tại địa phương. Bà con thấy ngon liền học nghề rồi đem ra chợ bán. Không ngờ tiếng lành đồn xa “món ăn chơi” lại phát triển và nổi tiếng như ngày nay. Và món nem xứ sen hồng này đã đi vào lòng người với những câu thơ quen thuộc:

Nem Lai Vung một trong những đặc sản Đồng Tháp

Xem thêm: Nem chua Thanh Hóa tại đây.

Cách làm nem Lai Vung ngon chuẩn vị

Cách làm nem Lai Vung nhìn thì đơn giản nhưng đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người thợ mới cho ra đúng vị. Và đối với mỗi gia đình họ sẽ có cách chế biến và bí quyết riêng.
Một chiếc nem ngon phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng nguyên liệu. Thịt heo phải là thịt đùi heo tươi ngon, phần bì phải là bì từ heo mới mổ. Phần thịt sẽ được đem vào cối giã nhuyễn, còn bì thì thái mỏng. Sau đó, người ta sẽ trộn cả thịt, bì, tới tiêu ớt và lót lá vông bên trên và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói khoảng 3 ngày cho lên men. Bí quyết làm nên tên tuổi của món nem này là sự kết hợp hài hòa của các vị chính chua, cay, mặn, ngọt và màu sắc bắt mắt.

Đặc sản nem Lai Vung - Đồng ThápNguyên liệu làm nem phải tươi ngon

Điểm khác biệt của nem Lai Vung so với các loại nem khác trên thị trường đó là được gói bằng lá vông hoặc lá chùm ruột bên trong chứ không phải bằng lá ổi như một số tỉnh thành khác. Lá chùm ruột giúp nem lên men nhanh, có vị chua đặc trưng, làm cho hương vị chiếc nem hài hoà hơn.

Hương vị của những chiếc nem Lai Vung thời hiện đại có phần đổi khác. Lá vông trở nên khan hiếm khiến nhiều hộ kinh doanh buộc phải thay lá vông bằng lá chùm ruột, buộc dây ni-lông thay lá chuối. Món ăn dân dã được mọi người trên toàn quốc ưa chuộng nên số lượng sản xuất ra rất nhiều, và để đáp ứng được nhu cầu nên công đoạn chế biến thịt và bì lợn không giã thủ công như trước nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Dù vậy, hương vị đậm đà thơm ngon của nem không biến đổi là mấy.

Nem Lai Vung mang lại sự thích thú về màu sắc cũng như hương vị cho người thưởng thức. Nó có thể được thưởng thức từng chiếc hay kết hợp ăn chung với bún, bánh cuốn, tré trộn hoặc cơm đều được. Một món ngon nhất khi kết hợp với nem mà người ta hay truyền tai nhau chính là ăn nem kết hợp với bánh mì. Ngoài ra, có thể nướng trên than hồng rồi thưởng thức cùng tương ớt cũng được.

THÔNG TIN LIÊN HỆ