Cháo tim gà hạt sen mang màu sắc bắt mắt, kết hợp với hương vị đậm đà, hạt cháo bung đều mềm ngon, ăn kèm hạt sen bùi vị, tim gà sần sật lạ miệng. Chỉ với các bước vô cùng đơn giản, dù là ai cũng có thể thực hiện được món cháo hấp dẫn này. Cùng học công thức nấu cháo tim gà hạt sen với CƠM NIÊU QUÊ ngay nào. 

Cháo tim gà hạt sen mang màu sắc bắt mắt, kết hợp với hương vị đậm đà, hạt cháo bung đều mềm ngon, ăn kèm hạt sen bùi vị, tim gà sần sật lạ miệng. Chỉ với các bước vô cùng đơn giản, dù là ai cũng có thể thực hiện được món cháo hấp dẫn này. Cùng học công thức nấu cháo tim gà hạt sen với CƠM NIÊU QUÊ ngay nào.

1. Cách nấu cháo tim gà hạt sen

Nguyên liệu

  • Tim gà 200 gr
  • Hạt sen tươi 200 gr
  • Gạo 1 chén
  • Hành lá 1 muỗng canh (băm nhỏ)
  • Hành tím 2 muỗng canh (cắt lát mỏng)
  • Tỏi băm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay)

Cách chế biến Cháo tim gà hạt sen

Sơ chế tim gà và hạt sen

Tim gà mua về dùng dao cắt làm đôi theo chiều dọc, rửa hết phần máu đông bên trong, dùng muối chà xát thật đều giúp khử sạch mùi tanh. Sau cùng rửa lại với nước, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn là được.

Hạt sen tươi mua về lột sạch vỏ xanh, lấy hết tim sen bên trong, rửa sạch lại với nước, để vào rổ chờ ráo bớt nước.

Ướp tim gà

Ướp tim gà với 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều.

Để yên trong khoảng 15 phút giúp tim gà thấm đều gia vị.

Nấu cháo hạt sen

Gạo mang đi vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Lưu ý: Ngâm gạo trước khi nấu, giúp hạt gạo khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn, hạt gạo bung đều mềm ngon hơn.

Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, cho hết gạo vào nồi đun đến khi nước sôi trở lại. Đậy kín nắp và tiếp tục nấu với lửa nhỏ vừa từ 20 – 25 phút.

Khi hạt gạo bắt đầu mềm, thêm hết hạt sen tươi vào nồi, trộn đều, ninh nhỏ lửa thêm khoảng 30 phút nữa.

Làm hành phi

Trong thời gian chờ hạt sen mềm, bạn bắc chảo lên bếp thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 2 muỗng canh hành tím cắt mỏng vào phi thơm, khi hành vàng thì nhanh chóng vớt hết hành ra cho vào chén riêng.

Xào tim gà

Tiếp tục cho vào 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, phi thơm. Cho hết tim gà đã ướp vào chảo, xào đều đến khi tim gà chín, săn đều thì tắt bếp.

Hoàn thành

Chờ đến khi cháo chín nhừ, hạt sen mềm thì cho tim gà vừa xào chín vào, trộn đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Thành phẩm

Cho cháo ra chén, rắc lên trên 1 ít hành phi, hành lá băm nhỏ, nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 ít tiêu xay hay vài lát ớt mỏng. Cháo nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon mà món cháo hấp dẫn này mang đến nhé.

Hạt cháo mềm ngon có vị ngọt tự nhiên, ăn kèm với tim gà băm được xào săn đều mang hương vị đậm đà, hạt sen bùi bùi lạ miệng, chắc chắn bạn sẽ thích. Thử ngay nào!

2. Cách nấu cháo tim gà hạt sen (công thức chia sẻ từ người dùng)

Nguyên liệu

  • Cơm nguội 1 chén
  • Tim gà 200 gr
  • Trứng non 100 gr
  • Hạt sen 1 ít
  • Táo đỏ 3 quả
  • Kỷ tử 1 ít
  • Hành tây 1 củ
  • Gừng 1/4 củ
  • Tía tô 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít ( tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chế biến Cháo tim gà hạt sen (công thức chia sẻ từ người dùng)

Nấu cháo

Đầu tiên, bạn đun sôi 1 nồi nước rồi cho vào: 1 chén cơm nguội, hạt sen, táo đỏ và kỷ tử đã chuẩn bị, rồi đun sôi tất cả với lửa lớn trong vòng 5 – 10 phút. Sau đó tắt bếp, đậy kín nắp ủ trong 1 tiếng.

Xào tim và trứng non

Tim gà và trứng non thì bạn rửa sạch rồi ướp thêm vào 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 ít tiêu xay trong vòng 10 phút.

Kế đến, bạn cắt múi cau hành tây.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tây vào xào thơm.

Sau đó, bạn cho vào tim, trứng non đã ướp vào và tiếp tục xào trên lửa nhỏ cho 1 chín.

Làm cháo tim gà

Sau 1 tiếng ủ, cháo đã nở bung thì bạn bắc nồi này lên bếp và nấu lại cho sôi.

Kế tiếp, bạn cho vào nồi cháo phần nguyên liệu đã xào chín, rồi nấu trên lửa nhỏ thêm khoảng 8 phút. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cắt nhỏ lá tía tô và gừng, khi cháo đã chín thì cho vào, rắc thêm ít hạt tiêu lên mặt là hoàn tất.

Thành phẩm

Món cháo tim gà hạt sen nóng hổi, hấp dẫn. Cháo chín nhừ, đậm đà gia vị, kết hợp cùng tim gà sần sật, trứng gà béo ngậy và hạt sen bùi bùi.

Đây là món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe đó!

cháo tim gà hạt sen

Xem thêm: Cách làm cơm chiên dưa bò đặc sản Hà Nội

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tim gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tim gà tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nếu mua tim gà tại các chợ truyền thống, bạn nên đi từ sớm, gà vừa được làm thịt, tim gà vẫn còn tươi mới.
  • Chọn mua tim gà có màu sáng, đỏ tươi, không có vết thâm đen, dùng tay bóp nhẹ thấy có độ đàn hồi tốt, bề mặt trơn mịn, căng bóng.
  • Khi chạm vào thấy nhớt ở đầu ngón tay, tim gà có màu xanh tím hay màu đỏ bầm lạ thường thì không nên mua.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Hạt sen tươi ngon nhất là khi vừa được hái xuống, vẫn còn lớp vỏ màu xanh cứng bên ngoài, hạt sen to đều và có độ giòn nhất định.
  • Phần hạt sen bên trong phải có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, khi ăn thử có mùi thơm nhẹ, vị ngọt, giòn và có độ bùi bùi đặc trưng là hạt sen ngon.
  • Lột thử vỏ hạt sen thấy vỏ giòn, dễ lột thì hạt sen vẫn còn tươi, nếu lột thử thấy vỏ hơi dai, khó lột thì không nên mua.

Hy vọng với cách nấu cháo tim gà hạt sen bổ dưỡng mà CƠM NIÊU QUÊ vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thêm một món cháo ngon. Chúc bạn thành công với món cháo của riêng mình nhé!

Nguồn tham khảo: Điện máy XANH

THÔNG TIN LIÊN HỆ