Kho quẹt là món ăn dân dã miền Tây sông nước. Khi quẹt được biết đến bởi vị đậm đà từ nước mắm, vị ngọt từ tiêu, mùi thơm từ tiêu. Rau luộc quết cùng kho quẹt mặn ngọt đảm bảo bạn sẽ không thể quên hương vị này. Hãy cùng CƠM NIÊU QUÊ tìm hiểu cách làm kho quẹt ngon đúng điệu nhé!

Nguyên liệu làm Kho quẹt:

  • Thịt ba chỉ 200 gr.
  • Tôm khô 50 gr.
  • Hành tím 1 củ.
  • Hành lá 2 nhánh.
  • Ớt 2 quả.
  • Nước mắm 8 muỗng canh.
  • Dầu ăn 1 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng 1 ít: Đường, muối, hạt nêm, tiêu.

Cách làm kho quẹt ngon đúng điệu

Các bước làm kho quẹt

1. Thắng mỡ và pha nước mắm

Mỡ heo mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng muối chà xát cho đến khi muối tan hết thì bạn rửa mỡ lại 2 – 3 lần với nước sạch và cắt hạt lựu.

Cho mỡ heo vào chảo, mở lửa vừa thắng khoảng 10 phút thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra chén để riêng, mỡ nước cho ra chén riêng.

Cho vào tô 12 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 10 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho tan gia vị.

Cách sơ chế mỡ heo sạch, không hôi:

Pha 1 ít nước với 1 muỗng canh muối hạt. Chờ muối tan hết trong nước, bạn thả mỡ heo vào và ngâm trong vòng 25 phút.
Có thể cho thêm một ít giọt chanh và vài lát gừng vào để khử mùi. Cuối cùng, vớt mỡ heo ra, rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước.
Bước 1 Thắng mỡ và pha nước mắm Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 1 Thắng mỡ và pha nước mắm Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 1 Thắng mỡ và pha nước mắm Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 1 Thắng mỡ và pha nước mắm Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng).

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng khoảng 10 phút cho mềm, vớt ra để ráo nước.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, ớt hiểm cắt lát, ớt xanh để nguyên trái.

Cà rốt, su su gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rau cải ngọt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.

3. Làm kho quẹt

Thêm vào nồi đất 2 muỗng canh mỡ nước, rồi đổ thịt ba chỉ vào xào trên lửa vừa cho săn lại.

Tiếp đó cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng rồi thêm tôm khô vào xào 2 phút cho dậy mùi thơm.

Khi tôm khô đã dậy mùi thơm thì thêm ớt, nước mắm đường vào, kho trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại.

Tiếp theo cho tóp mỡ vào đảo đều, kho thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách chọn cá hồi đúng cách

4. Sơ chế và luộc rau

Nấu sôi nồi nước rồi thêm rau củ vào luộc khoảng 5 phút cho chín trên lửa vừa.

Để rau được xanh và giòn hơn, bạn vớt rau ra ngâm vào thau nước lạnh, tiếp đó đổ ra rổ, ráo nước.

Múc kho quẹt ra nồi đất, xếp rau luộc ra dĩa.

5. Thành phẩm

Kho quẹt vị mặn ngọt đậm đà, ăn với rau củ luộc và cơm nóng thì ngon hết sẩy luôn.

Những ngày mưa hoặc cuối tuần, bạn trổ tài vào bếp thực hiện Cách làm kho quẹt ngon đúng điệu để đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ