Hoa thiên lý có mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt, tính bình giúp giải nhiệt và ngủ ngon giấc. Vì vậy các mẹ hãy thêm ngay các món ăn từ hoa thiên lý sau đây vào sổ tay của mình để bổ sung thêm vào bữa cơm của gia đình nhé.

Hoa thiên lý có mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt, tính bình giúp giải nhiệt và ngủ ngon giấc. Vì vậy các mẹ hãy thêm ngay các món ăn từ hoa thiên lý sau đây vào sổ tay của mình để bổ sung thêm vào bữa cơm của gia đình nhé.

1. Các món ăn từ hoa thiên lý –  Món xào

  • Hoa thiên lý xào thịt bò

Bạn cần chuẩn bị hoa thiên lí, thịt bò, hành tây, dầu ăn và gia vị.

Cách làm:

Hoa thiên lý bỏ cuống, hoa héo, đem rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại nước và để ráo. Thịt bò thái miếng vừa ăn và ướp với một chút gia vị. Hành tây rửa sạch, cắt mỏng.
Hoa thiên lý thả nhanh vào nước sôi, vớt ra, nhúng nước nguội và để ráo.

Xào thịt bò với dầu ăn vừa phải, thịt chín tái thì cho hành tây và hoa thiên lý vào đảo nhanh tay. Thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. (Chú ý: không nên xào thịt bò quá lâu để không mất vị ngon của thịt và thịt không bị dai).

  • Hoa thiên lý xào lòng gà

Nguyên liệu: 2 bộ lòng gà, hoa thiên lý, hành khô, gia vị

Cách làm:

Hoa thiên lý sơ chế, rửa sạch, để ráo nước. Lòng gà thái miếng mỏng, vừa ăn.

Phi thơm hành khô, cho lòng gà vào xào chín (có thể nêm một chút gia vị cho ngấm vào lòng). Khi lòng chín, cho hoa thiên lý vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Thêm gia vị vừa ăn. Dùng với cơm nóng.

2. Các món ăn từ hoa thiên lý – Món canh

  • Canh cua hoa thiên lí

Nguyên liệu: Cua đồng, hoa thiên lý, hành khô và gia vị.

Cách làm:

Hoa thiên lý chọn hoa xanh, mùi thơm và không bị dập, héo, rửa sạch, để ráo. Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai yếm, giã nhuyễn, lọc lấy nước cua trong.

Cho nồi nước cua lên bếp, thêm một chút muối. Vừa đun vừa khuấy nhẹ trên lửa nhỏ để gạch cua nổi lên trên. Khi nước canh sôi, thả hoa thiên lý vào, đun sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Canh giò sống hoa thiên lý

Nguyên liệu: giò sống, hoa thiên lý, hành khô và gia vị.

Cách làm:

Hoa thiên lý rửa sạch và để ráo nước.

Phi thơm hành khô sau đó cho một lượng nước canh vừa đủ đun sôi (hoặc bạn có thể dùng nước hầm từ xương gà hoặc hầm từ xương lợn thay thế). Viên giò sống thành từng viên nhỏ thả vào nồi nước canh, khi giò chín thì thả hoa thiên lý vào, đun sôi trở lại, thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

  • Canh thiên lý nấu ngao

Nguyên liệu: ngao, hoa thiên lý, hành khô, dầu ăn và gia vị.

Cách làm:

Ngao ngâm một lúc cho nhả cát, rửa sạch và đem luộc. Lọc lấy nước ngao trong, bỏ phần cặn bẩn. Thịt ngao đem rửa sạch, để ráo và ướp với một chút gia vị.

Hoa thiên lý rửa sạch và để ráo nước.

Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho thịt ngao vào xào cho săn lại. Cho nước ngao vào và đun sôi. Khi nước sôi thì cho hoa thiên lý vào và đun sôi tiếp cho hoa chín vừa tới. Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

các món ăn từ hoa thiên lý

Các món ăn từ hoa thiên lý thanh mát rất thích hợp để ăn cùng cơm hoặc bún. Bạn có thể chế biến cho gia đình cùng thưởng thức vào cuối tuần hay các bữa ăn hàng ngày đều ngon.
Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: Bếp ngon

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ